BLOG

ดาวน์โหลด Windows 10 ISO

วิธีการดาวน์โหลด Windows 10 ISO
แผ่นแท้ ไม่ต้องพึ่ง Bittorrent ที่ไหน

ปกติแล้ว ก่อนหน้านี้การที่จะได้มาซึ่ง ISO ของ Windows นั้น มันช่างยากเย็นซะเหลือเกิน เพราะว่าจะต้องเป็นสมาชิก MSDN ของ Microsoft จึงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ ISO มาเพื่อใช้งานได้ ถ้าไม่อย่างนั้นแล้ว ก็ต้องไปขอยืมแผ่นของเพื่อนที่มีแผ่นแท้ หรือว่าขอก็อปปี้กันมา จึงเป็นที่มาของ Windows รสชาติต่างๆ มากมาย คือมีคนเอาแผ่น ISO นี้มาโมฯ ใส่นู่นใส่นี่ลงไป ประมาณว่าเพื่อให้ลงเสร็จแล้ว พร้อมใช้งาน มีไดรเวอร์ครบ แถมที่โหลดจาก Bittorrent แล้วบอกว่าแท้ ก็ไม่รู้จริงแท้แค่ไหน LEVEL51 เลยกล้าบอกว่าเราเป็น Windows 10 Clean ๆ จริงๆ ไง เพราะว่าเราเป็นสมาชิกโครงการ Microsoft BizSpark ทำให้เราสามารถดาวน์โหลด ISO นี้มาได้

แต่ในปี 2018 ที่อินเตอร์เน็ตบางบ้านนี่เร็วกว่า Copy ไฟล์จาก USB Flash Drive แล้ว! (200Mbps นี่ประมาณ 20MB/s ละนะ Flash Drive ราคาไม่แพงนี่ยังไม่ถึง 10MB/s เยย) และ Microsoft ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ตอนนี้เราสามารถดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Windows 10 ได้จากเว็บ Microsoft เลย ไม่ต้องไปยุ่งยากเสาะหาโหลดที่ไหนอีกแล้ว คือ Windows 10 ที่ Microsoft ให้ดาวน์โหลดเนี่ย ใหม่กว่าตัวที่มีบน MSDN เสียอีก~!

แต่สำหรับ Geek อย่างเรา (หรือผมคนเดียว) ที่อยากได้ ไฟล์ ISO มา เพราะว่าจะเอาไฟล์ install.wim ซึ่งเป็นไฟล์ Image จริงๆ ของ Windows ออกมาวางไว้ใน Server เพื่อใช้ติดตั้งให้เครื่องลูกค้า การจะโหลดใส่ USB Flash Drive แล้วก็อปไฟล์ออกมา ก็เป็นอะไรที่ออกจะเชื่องช้าเกินไป เลยจะขอมาแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการดาวน์โหลด ISO จากเว็บ Microsoft กัน

เรื้่องมันเกิดจากว่า ผมได้แนะนำให้ลูกค้า เข้าไปที่หน้าดาวน์โหลดนี้เนี่ยแหละ โดยให้ไปยืมเครื่องเพื่อน แต่่ว่าลูกค้าลองเข้าด้วย iPad แล้วมาบอกผม ซึ่งผมก็เลยพบว่า Microsoft ปล่อยไฟล์ ISO มาให้เลย โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม Media Creation Tool เหมือนเวลาเข้าด้วย Windows (อะไรที่คนทำหน้านี้ถึงคิดว่า จะเอาไฟล์ ISO ออกมาจาก iPad ได้กันนะ...) เอาละ ทีนี้เราก็มีหนทางในการโหลด ISO โดยไม่ต้องเอาใส่ Flash Drive ก่อนแล้วสิ หุๆ

ถ้าใช้ Microsoft Edge

  1. เปิดลิงค์นี้ https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10 
  2. กดปุ่ม F12 จะพบว่ามี Developer Tools แสดงขึ้นมาข้างล่างแบบนี้

  3. ไปที่ Emulation แล้วเลือก Device เป็น iPad

  4. จากนั้นหน้าจอจะ Refresh พร้อมกับบอกว่า OS ที่เราใช้ รัน Media Creation Tool ไม่ได้นะ

  5. เลือก October 2018 Update

  6. จากนั้น เลือกภาษา จะเอาภาษาไทยก็ได้ ส่วนถ้าเอาภาษาอังกฤษ เลือก English นะ ถึงจะเป็น en-US ส่วน English International จะได้ English UK (en-GB) มาครับ

  7. เสร็จแล้วเราก็จะได้ลิงค์ดาวน์โหลดมา เลือก 64-bit 

  8. กด Save (As) เพื่อเก็บไฟล์ได้เลย!


ถ้าใช้ Chrome

จะเป็นวิธีคล้ายๆ กันนะ เริ่มจากกด F12 เหมือนกัน แล้วกดไอคอนรูป Tablet ตรงมุมๆ จากนั้นหน้าจอจะเปลี่ยนไปเป็นตัวเล็กลงและแคบลง เลือกในเมนูเป็น iPad ถ้ามองไม่เห็น ปรับ Zoom เป็น 100% ได้ครับ จากนั้นวิธีการตามเดิม


ถ้าใช้ FireFox

กด F12 ตามเคย แต่เมนูอยู่มุมขวา แล้วพอหน้าจอมันหดแล้ว ไปกดเมนูทางซ้าย เลือก iPad เหมือนกัน


แล้วถ้าใช้ Internet Explorer...

เลิกใช้ได้แล้วครับ!!!!

โหลด Wallpaper ใหม่ด้วย

ไปที่เว็บนี้เลย เป็น Wallpaper Light Mode https://wallpaperhub.app/wallpapers/1534

หวังว่าข้อมูลในนี้จะเป็นประโยชน์นะครับ ไว้เจอกันโพสหน้าครับ :D

BLOG

LEVEL51 คือใคร?

เราเป็นบริษัทโน๊ตบุ้คของคนไทย ใช้เครื่องจากโรงงาน CLEVO แบบยี่ห้อดังในต่างประเทศ ที่คุณสามารถเลือกสเปคเองได้เกือบทั้งเครื่อง ถ้าโน๊ตบุ้คและคอมพิวเตอร์ของคุณ คืออุปกรณ์สำคัญในการทำงาน นี่คือเครื่องที่ออกแบบมาสำหรับคุณ

896
ลูกค้าที่รักเรา
0
เครื่องเกินแสนบาท
49
K
มูลค่าเครื่องโดยเฉลี่ย
0
K
สถิติเครื่องแพงสุด

ลูกค้าหน่วยงานราชการและมหาวิทยาลัย

ลูกค้ากลุ่ม Video Production, 3D Design, Software House

Landscape Design

ลูกค้ากลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมและก่อสร้าง

 

พิเศษเฉพาะคุณ - รับคูปองส่วนลด 2,000 บาท สำหรับการสั่งซื้อเครื่องกับเรา

Select your location